ค้นหาบล็อกนี้

วันศุกร์ที่ 3 สิงหาคม พ.ศ. 2561

นักบริหารต้นแบบ

นักบริหารต้นแบบ


พ.ศ. 2558 ผมมีส่วนเล็ก ๆ ในคณะทำงานของธนาคารแห่งประเทศไทยเพื่อจัดทำหนังสือ “ถอดรหัสปรัชญาและองค์ความรู้ของผู้ว่าการประสาร ไตรรัตน์วรกุล” ซึ่งเป็นการถอดบทเรียนจากท่านผู้ว่าฯ ซึ่งกำลังจะหมดวาระในปลายปี 2558
กระบวนการคือการรวบรวมข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ รวมทั้งสัมภาษณ์ผู้บริหารระดับสูงและระดับกลางในแบงก์ชาติจำนวน 12 คน เป็นการสัมภาษณ์แบบ Focus Group ตัวต่อตัวเป็นส่วนใหญ่และกลุ่มย่อยบ้าง โดยมีคำถามชุดเดียวกัน
เมื่อสัมภาษณ์จบ ทีมงานก็ถามผู้บริหารว่า “มีคำถามอะไรที่อยากถามท่านผู้ว่าฯ บ้าง” เผื่อว่าหากทีมงานมีโอกาสก็จะได้ถามให้
มีคำถามหนึ่งที่มีผู้บริหารหลายคนอยากถามคือ “หลายครั้งที่เห็นว่าท่านผู้ว่าฯ สามารถจะทุบโต๊ะฟันธงลงไปได้เลยด้วยการสั่งให้ผู้บริหารไปทำตามที่ท่านเห็นควร แต่ท่านกลับเลือกจะไม่ทำ ส่วนใหญ่แล้วเมื่อมีคนเห็นต่างท่านผู้ว่าจะเลือกการอธิบาย และพยายามสร้างการ buy in ด้วยความใจเย็นกว่าผู้บริหารระดับสูงโดยทั่วไป คำถามคือท่านผู้ว่ามีหลักคิดอย่างไรจึงเลือกทำเช่นนั้น”
คำตอบที่ได้ผมคิดว่าเป็นตรรกที่สุดยอดมากสำหรับผู้บริหารระดับสูง และผมมักแชร์ให้กับซีอีโอในองค์กรใหญ่ ๆ ที่บ่นว่า “สั่งไปแล้วคนก็ไม่ทำตาม”
คำตอบท่านผู้ว่าฯคือ...
“จากประสบการณ์ที่เคยทำงานในแบงก์ชาติ กสิกรไทย กลต. สถาบันวิจัย IFPRI ในสหรัฐอเมริกา พอมองย้อนหลังแต่ละที่ ผมทำงานกับคนเก่ง ถ้าเราทำให้เขา buy in ได้เราจะได้ใจเขามากกว่าทุบโต๊ะ ถ้าเขาไม่เห็นด้วย พวกนี้เขามีวิธีดื้อหลายแบบ เพราะเขาเก่ง เวลาเขาดื้อจะยุ่ง แต่ถ้าเราให้เขา buy in มันจะดีกว่าเพราะว่ามันได้พลังเยอะ”
หากสนใจที่จะอ่านหนังสือเล่มนี้ ท่านสามารถจะ Download PDF ได้ฟรีที่ https://www.bot.or.th/…/Resear…/Documents/book58_Prasarn.pdf
ที่มา TheCoach.in.th

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น